Hạn mức thanh toán khi mua căn hộ chung cư

Địa chỉ: 82 Sông Thao, Hưng Bình, Hưng Thịnh, Trảng Bom, Đồng Nai

0909315235

Ngày đăng: 07/05/2021 - 12:43 AM

(Xây dựng) – Ngày nay, ngày càng có nhiều người mua các căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, cần nắm rõ chi tiết hạn mức thanh toán khi mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần và phải phù hợp với tiến độ xây dựng.

han muc thanh toan khi mua can ho chung cu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Cụ thể, tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định hạn mức thanh toán khi mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Theo đó, việc thanh toán khi mua bán chung cư hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao căn hộ. Trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận.

Căn cứ vào quy định nêu trên, hạn mức thanh toán khi chưa giao căn hộ cho người mua là không quá 70% giá trị hợp đồng. Trong mọi trường hợp, khi người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Đáng chú ý, tại Điểm c Khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỉ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định thì bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng.

Zalo
Hotline